Đậu bắp còn có tên gọi khác như quả mướp tây, quả bông vàng, bắp chà... có nguồn gốc từ tây phi. Với khả năng chịu được nóng bức và khô hạn tốt nên Đậu bắp được trồng chủ yếu ở các vùng ôn đới và nhiệt đới. Cây đậu bắp được trồng nhiều nhất ở miền nam hoa kỳ. Ở nước ta đậu bắp được trồng phổ biến ở các tỉnh miền nam với khí hậu nóng bức.
Tác dụng tuyệt vời của đậu bắp đối với sức khỏe
Theo như các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu, quả đậu bắp có hàng lượng calo thấp, giàu chất dinh dưỡng và các chất oxy hóa rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Khi ăn quả đậu bắp bạn sẽ có thể nhận được nhiều công dụng của quả đậu bắp khi luộc hoặc chế biến với nhiều món ăn khác nhau, noài ra bạn còn có thể uống nước đậu bắp sống.
Bên cạnh đó đậu bắp còn có tác dụng giúp xương bạn chắc khỏe, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn. Sau đây cùng tìm hiểu xem đậu bắp có tác dụng như thế nào nhé!
Đậu bắp giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Theo như các chuyên gia về sức khỏe cho biết, một người bị thiếu máu cũng có thể nhận được lợi ích từ việc uống nước ép quả đậu bắp. Bởi quả đậu bắp hàm lượng vitamin K, vitamin B, sắt, kali, kẽm, canxi, mangan và magiê... rất giàu dinh dưỡng giúp tạo ra nhiều tế bào hồng cầu trong cơ thể. chính vì vậy quả đậu bắp được ưa chuộng sử dụng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày.
Đậu bắp đối với bệnh tiểu đường
Theo như nghiên cứu quả đậu bắp có chứa các chất như insulin và có khả năng hỗ trợ giảm lượng đường trong máu rất tốt, bên cạnh đó còn giúp ích cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Bạn có thể uống nước ép đậu bắp có thể làm giảm lượng đường trong máu. Bởi vậy người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể bổ xung thêm đậu bắp vào thực đơn kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường.
Đậu bắp hỗ trợ hệ tiêu hóa
Quả đậu bắp rất tốt cho hệ tiêu hóa, có thể dùng để hỗ trợ cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Với những chất nhầy của quả đậu bắp được tạo ra thành từ polisaccarit như colagen và mucopolysacarit bởi vậy sẽ giúp cải thiện nuôi dưỡng cho những vi sinh vật có lợi cho đường ruột.
Chính vì vậy quả đậu bắp có tác dụng chính là nhuận tràng, hỗ trợ các vấn đề về rối loạn tiêu hóa rất tốt. Ngoài ra quả đậu bắp chứa rất nhiều chất xơ cùng với chất nhầy có thể điều hòa sự hấp thụ tốt nhất của ruột non giúp điều chỉnh được lượng đường huyết. Với các chất nhầy của quả đậu bắp là môi trường thuận lợi để cho vi khuẩn đường ruột phát triển và còn có tác dụng giúp bôi trơn đường ruột.
Tác dụng đối với bệnh loãng xương
Với những chất nhầy ở quả đậu bắp khi bạn ăn vào cũng có tác dụng làm bôi trơn các khớp xương. Bởi vậy với hàm lượng vitamin K và Folate, đậu bắp còn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất canxi, đề phòng bệnh loãng xương giúp cho xương ngày càng chắc khỏe hơn, đặc biệt ổn định các khớp.
Quả đậu bắp giúp ngăn ngừa khuyết tật thai nhi
Quả đậu bắp có một công dụng vô cùng đặc biệt nhờ chứa nhiều chất acid foric, với những chất này có thể giúp cho các sản phụ phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh. Các chất Acid folic còn rất cần thiết cho các chức năng của cơ thể giúp giảm tỷ lệ mắc phải các dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Đậu bắp giúp giảm cân
Đậu bắp có hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ này rất có lợi cho công cuộc giảm cân. Cùng với ưu điểm lượng calories thấp khiến đậu bắp trở thành món ăn lý tưởng giúp kiểm soát cân nặng.
Các lưu ý khi sử dụng quả đậu bắp
Khi đã biết được quả đậu bắp có tác dụng gì? bạn nên chú ý đến cách sử dụng để nâng cao được tác dụng của quả đậu bắp.
- Đậu bắp là loại thực vật có thể ăn toàn bộ, không cần phải gọt vỏ hay bỏ hạt khi chế biến.
- Khi chế biến đậu bắp không nên nấu quá chín kĩ tránh để mất các chất nhầy và bảo toàn chất dinh dưỡng có trong chúng.
- Đậu bắp có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau như luộc, xào, nướng, chiên,... hay ép thành nước sử dụng trực tiếp.
- Đậu bắp là loại rau chứa tính hàn nên với những người có thể trạng kém, hay bị đau bụng thì không nên ăn quá nhiều sẽ khiến phản tác dụng.
- Các bệnh nhân có bệnh đường ruột hay có hội chứng ruột kích thích cũng không nên sử dụng đậu bắp, bởi hàm lượng fructose cao trong nó có thể dẫn đến đầy hơi hoặc tiêu chảy.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của quả đậu bắp cũng như cách sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả.
Thư viện ảnh: Đậu bắp - Tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Trang dành cho điện thoại: Đậu bắp - Tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe