Xem thêm
Các chuyên mục

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Ngày đăng: 24/09/2023
Lượt xem: 322
Theo dõi Revoucher trên
Nam Định là một vùng đất cổ kính và linh thiêng, nơi đây có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Dưới đây là 10 ngôi chùa ở Nam Định linh thiêng nổi tiếng mà revoucher chúng tôi đã tổng hợp lại. Hãy cùng checkin ngay với tôi nhé.

Chùa Phổ Minh ngôi chùa linh thiêng tại nam định

Địa chỉ: thôn Tức Mạc, xã Lộc Vượng, TP. Nam Định, Nam Định.

Chùa Phổ Minh là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở xứ Nam thành, được xây từ năm 1262 dưới thời nhà Lý. Chùa nằm ở thôn Tức Mặc, cách thành phố Nam Định chỉ khoảng 5km. Ngôi chùa có ngọn tháp cao ấn tượng nên còn được gọi là chùa Tháp.

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Chùa tháp ở Nam Định này có kiến trúc khiến ai nhìn thấy cũng phải trầm trồ, bên trong có nhiều tượng Phật dát vàng đẹp mắt. Đến nay, chùa vẫn giữ được dấu lịch sử và dấu ấn nghệ thuật đặc sắc của nhà Trần. Nếu nhắc đến khuôn viên chùa, thì không thể không đề cập tới tháp Phổ Minh. Ngọn tháp này được xây dựng vào năm 1305, có chiều cao gần 20m và kết cấu 14 tầng khác nhau.

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Chùa Thánh Ân (chùa Cả) nổi tiếng linh thiêng tại nam định

Địa chỉ: Số 45 phố Hàn Thuyên, phường Vị Xuyên, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Chùa Thánh Ân là một trong những điểm đến thu hút tại Nam Định. Ngôi chùa này có nét kiến trúc hoành tráng và rất ấn tượng. Xây dựng từ thời nhà Trần, sau đó chùa đã được mở rộng quy mô vào năm 1982. Chùa Thánh Ân ngày nay được biết đến là một cơ sở tu học dành cho tăng ni và phật tử không chỉ ở Nam Định mà còn đến từ mọi nơi. Nơi này còn lưu giữ nhiều bức tượng cổ và cổ vật quý giá.

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Chùa Keo Hành Thiện ngôi chùa 400 năm nổi tiếng linh thiêng tại nam định

Địa chỉ: làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, Nam Định.

Được xây dựng và trải qua quá trình tồn tại đã hơn 400 năm, ngôi chùa ở Nam Định nổi tiếng này là nơi chứng kiến biết bao cuộc chiến tranh, bom đạn và biến cố lịch sử thế nhưng vẫn đứng vững cùng thời gian. Chùa Keo Hành Thiện là một phần không thể thiếu của hệ thống chùa Keo, có ảnh hưởng lớn đến chùa Keo Thái Bình. 

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Khi bạn đến thăm Chùa Keo Hành Thiện, bạn sẽ bị ấn tượng bởi kiến trúc tráng lệ và các dấu tích còn sót lại từ thế kỷ 17, 18. Đặc biệt cho những người thích lễ hội, đừng bỏ qua mùa lễ hội tại ngôi chùa này diễn ra từ mùng 10 - 16 tháng 9 âm lịch, lễ hội này có nhiều nghi lễ đặc biệt như đua thuyền và rước kiệu. Nếu bạn yêu văn hóa và muốn khám phá, hãy nhớ ghé thăm chùa Keo Nam Định nhé.

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Chùa Cổ Lễ linh thiêng và nổi tiếng ở nam định

Chùa Cổ Lễ Nam Định hay "Thần Quang Tự" được xây dựng từ thế kỷ XII dưới thời Lý Thần Tôn, nhằm tôn vinh Phật và Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không. Mới đầu xây dựng bằng gỗ nhưng do tác động của thiên nhiên và thời gian, ngôi chùa cổ này đã trở nên xuống cấp nghiêm trọng. Năm 1902, Đệ Nhất Sư Tổ Phạm Quang Tuyên được bổ nhiệm làm trụ trì và ông đã thực hiện công việc trùng tu, tái thiết chùa theo mô hình kiến trúc mới mang tên "Nhất Thốc Lâu Đài", để đưa chùa trở lại vẻ đẹp huyền thoại.

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Kết cấu chùa theo kiểu chữ “Thiện” trong chữ Nho tức là hợp nhất các dãy nhà, hồ nước, cây cầu,... thành một không gian liền mạch cũng như hài hoà với nhau. Nổi bật nhất là cây tháp Cửu Phẩm Liên Hoa cao 32m đứng ngay cổng chùa, sau đó là: toà Phật Giáo Hội Quán Đài với hai bên là Phủ - Đền, Cầu Núi, hai dãy hành lang dài và toà Chính Cung cao 29m được dùng thờ Phật và Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không bằng gỗ bạch đàn ở cuối.

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Một trong những báu vật quý giá của ngôi chùa ở Nam Định này là quả chuông cổ lớn nhất Việt Nam - Đại Hồng Chung. Năm 1936, Hoà Thượng Phạm Thế Long trụ trì chùa, đã đặt đúc quả chuông đồng này. Với chiều cao 4m20, đường kính 2m03 và trọng lượng 9 tấn, được đặt giữa hồ nước trước toà Chính Cung. Quá trình đúc chuông hoàn toàn thủ công, đòi hỏi công sức và sự tỉ mỉ, cẩn thận. Hội chùa Cổ Lễ được tổ chức hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày đại sinh Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không vào trung tuần tháng 9 âm lịch.

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Chùa Hổ Sơn hơn 700 năm lịch sử ở huyện vụ bản nam định

Địa chỉ: phía Nam sườn núi Hổ, thôn Hổ Sơn, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, Nam Định. 

Chùa Hổ Sơn Nam Định được xây dựng cách đây đã hơn 700 năm. Đó là nơi công chúa Huyền Trân lập am thờ Phật. Sau nhiều biến động trong lịch sử đất nước, chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Đầu năm 2021, chùa đã khởi công xây dựng lại nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của nhà Trần.

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Điểm du lịch tâm linh ở Nam Định này được thực hiện trên diện tích 13 ha, bao gồm 30 hạng mục công trình lớn nhỏ. Khu thờ tự có: Tam Bảo, nhà thờ tổ, Đền Mẫu, Đền Huyền Trân công chúa, lầu Cô và lầu Cậu, tượng thập bát vị La Hán, lăng tam tháp tổ và khu nhà bia. Chùa và đền thờ Công chúa Huyền Trân có hai cổng, được sắp xếp đối xứng. 

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Đi vào cổng bên trái, qua vài chục bậc thang đá, bạn sẽ thấy 2 dãy tượng với 18 vị La Hán được chế tác theo nguyên mẫu ở chùa Tây Phương. Hiện nay, chùa Hổ Sơn vẫn giữ được 54 tượng thờ và đồ thờ cổ, trong đó có nhiều cổ thư và cổ vật quý như tượng hai công chúa và bốn sắc phong.

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Chùa Vọng Cung khuôn viên 3000m2 nổi tiếng linh thiêng tại nam định

Địa chỉ: 28 Trần Phú, Ngô Quyền, TP. Nam Định, Nam Định.

Đây là một trong số các ngôi chùa ở Nam Định rộng lớn, có diện tích khuôn viên lên đến 3.000m2 và được xây dựng ngay tại trung tâm thành phố. Chùa này được xây vào thời vua Gia Long và có các tòa nhà hai tầng thiết kế độc đáo. Mặc dù bên ngoài có vẻ hiện đại, nhưng khi khám phá kỹ hơn bạn sẽ thấy những nét kiến trúc tiêu biểu của thế kỷ 19 như: những câu đối sơn son thếp vàng, mái chồng diêm và đầu đao cong vút.

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Chùa Đại Bi cổ kính linh thiêng ở huyện nam trực tỉnh nam định

Địa chỉ: thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Chùa Đại Bi được xây dựng từ thời vua Lý Nhân Tông, mặc dù đã trải qua nhiều lần tu sửa, vẫn giữ được nét cổ kính. Đến chùa lần đầu, bạn sẽ ngạc nhiên với kiến trúc nội công ngoại quốcF của nó, hơn 60 gian làm hoàn toàn bằng gỗ lim. Chùa Đại Bi được xem là nơi thờ phụng đức Bồ Đề Đạt Ma. Bên cạnh đó, chùa còn có cả gian thờ Mẫu.

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Dân gian xưa thường truyền tai nhau: "Hai mươi phát tấu Chùa Đại Bi, trai đi được vợ, gái đi được chồng", ý nói rằng ngôi chùa này không chỉ thờ Phật mà còn là nơi mà còn là chùa cầu duyên ở Nam Định nổi tiếng. Lễ hội chùa Đại Bi diễn ra từ 20 - 23 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Kinh nghiệm du lịch Nam Định, ngôi chùa này cũng chính là địa điểm diễn ra phiên chợ Viềng độc đáo dịp đầu năm thu hút đông đảo bà con trong và ngoài tỉnh đến tham dự.

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Chùa Lương (chùa Trăm Gian) huyện hải hậu

Địa chỉ: xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Chùa được xây dựng rất sớm vào cuối thế kỷ XV, toạ lạc phía Bắc chợ Lương nên bà con quen gọi là chùa Lương. Ban đầu, chùa được lợp cỏ, sau đó chuyển thành ngói. Qua nhiều lần trùng tu, chùa Lương ngày càng mở rộng và hoàn thiện với 100 gian với nhiều công trình như: tam quan, thượng điện, hậu điện, tiền đường, 2 hành lang đông - tây, khu nhà tổ, gác chuông, nhà khách và hồ bán nguyệt phía trước chùa. 

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Ngôi chùa ở Nam Định đẹp này hiện tại có quy mô khá lớn với 100 gian trên một mảnh đất đẹp và rộng rãi, xây dựng theo phong cách kiến trúc truyền thống từ nhiều thời đại khác nhau. Tuy nhiên, phong cách kiến trúc nhà Nguyễn thế kỷ XVII và XVIII được thể hiện rõ nhất. Phía trước chùa có một hồ nước trong xanh và rộng hàng ngàn ha, tựa như một tấm gương in bóng tam quan và thiên thạch đài trụ. 

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Sự kết hợp này cùng với các cây cổ thụ tôn lên vẻ đẹp tổng thể của công trình. Khuôn viên chùa Lương có thể chia thành hai khu vực mà sự gắn kết giữa chúng là rất chặt chẽ. Ngoài ra, nghệ thuật điêu khắc tại chùa Lương cũng rất đặc sắc. Đặc biệt là các vì của toà tiền đường, được chạm khắc hình tượng con rồng với nhiều tư thế khác nhau như: rồng ngậm ngọc, rồng chầu mặt nguyệt, rồng bay, rồng cuốn thuỷ, rồng vuốt râu, rồng cùng ngựa chim cá vui đùa và trúc hoa long. Đặc biệt, hình ảnh “hổ phù” có vẻ oai phong và đẹp đẽ. 

Hội chùa diễn ra hàng năm vào ngày 14 tháng 3 (âm lịch). Chùa cũng đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa quốc gia.

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Chùa Đại Thánh Quán xã lộc hạ tỉnh nam định

Địa chỉ: thôn Đệ Tứ, xã Lộc Hạ, ngoại thành Nam Định, tỉnh Nam Định.

Xưa kia chùa được xây dựng rất lớn với kiểu "Nội Công Ngoại Quốc", bên trong hiện vẫn còn cổ vật từ thời Trần, Lê, Nguyễn. Ngôi chùa mới hiện nay do Sư cô Thích Nữ Minh Chiếu trụ trì, tuy nhỏ nhưng bài trí điện Phật và điện thờ Đại Thánh vô cùng tôn nghiêm. 

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Nơi đây cũng đã được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia. Chùa có tổ chức lễ chính kỵ Ngài vào ngày 28 tháng 8 hàng năm (âm lịch). Khi bạn có cơ hội đến Nam Định, đừng bỏ qua việc tham quan và thưởng ngoạn Chùa Đại Thánh Quán để cảm nhận được không gian yên bình. Điều này giúp xua tan mọi căng thẳng, mệt mỏi và lo toan trong cuộc sống, đồng thời khám phá những đặc trưng văn hóa và truyền thống tại địa phương này.

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Chùa Linh Ứng linh thiêng và nổi tiếng ở Hải hậu

Địa chỉ: thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định.

Ngôi chùa ở Nam Định nổi tiếng này có diện tích hơn 1ha, được chia thành 3 khu vực khác nhau: chính giữa thờ Phật, bên trái là nhà thờ tổ và bên phải là nhà thờ mẫu. Ngoài ra còn có các khu vực khác: khu sinh hoạt của các sư, 12 phòng nhà từ thiện dành cho người già và trẻ nhỏ, khu vực nhà bếp, ăn uống,... tất cả được sắp xếp rất khoa học.

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Tham quan địa điểm du lịch ở Hải Hậu này ngoài được tận mắt chiêm ngưỡng lối kiến trúc Á Đông đặc sắc hay khám phá các di tích bạn còn có cơ hội được tham gia những buổi lễ trang trọng. Chỉ cần thắp nén hương, tâm hướng Phật và cầu bình an, may mắn cho bản thân cũng như những người thân yêu của mình. Nếu có điều kiện hãy quyên góp một phần dù nhỏ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong chùa.

10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Khám phá, tham quan những ngôi chùa ở Nam Định giúp bạn hiểu hơn về văn hoá cũng như kiến trúc của những địa điểm tâm linh nổi tiếng tại đây. Không những thế, không gian thanh tịnh và an yên còn giúp bạn cảm thấy thư thái hơn, tạm quên đi những nỗi muộn phiền. 

Từ khóa tìm kiếm:

Thư viện ảnh: 10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Trang dành cho điện thoại: 10 ngôi chùa linh thiêng ở nam định

Bài viết cùng chuyên mục
Du lịch hà nội hải phòng 2 ngày 1 đêm Du lịch hà nội hải phòng 2 ngày 1 đêm xuất phát từ hà nội. Hải Phòng là một thành phố biển xinh đẹp, nổi tiếng với những bãi biển thơ mộng, những món ăn ngon và những địa điểm tham quan hấp dẫn. Bài viết sau đây Revoucher chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết lịch trình và các địa điểm tham quan ở hải phòng cho chuyến du lịch 2 ngày 1 đêm này. Hãy cùng theo dõi nhé
Kinh nghiệm du lịch hải phòng 3 ngày 2 đêm tự túc Kinh nghiệm du lịch hải phòng 3 ngày 2 đêm tự túc cho 2 người sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quan và lên kế hoạch được hoàn mỹ nhất cho chuyến du lịch của mình cùng người yêu thương. Bài viết sau đây Revoucher chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những điều cần lưu ý và một số kinh nghiệm mà tôi đã trải qua trong chuyến du lịch hải phòng của mình. Hãy cùng tôi đi khám phá hải phòng ngay nhé
Kinh nghiệm du lịch mù cang chải Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đây là một điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Lịch trình du lịch Hòn Dấu 2 ngày 1 đêm tự túc Hòn Dấu là một hòn đảo du lịch nằm trong vịnh Bắc Bộ thuộc khu du lịch giải trí Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, Việt Nam. Nơi đây được mệnh danh là hòn đảo ngọc bởi sở hữu nhiều bãi biển đẹp, làn nước trong xanh, bờ cát trắng mịn. Hòn Dấu cũng là một điểm đến du lịch hấp dẫn với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và khám phá
Kinh nghiệm đặt phòng flamingo cát bà beach resort Flamingo cát bà beach resort là một khu resort rất mới và được nhiều du khách quan tâm. Đây là điểm đến thu hút du khách của quần đảo Cát bà. Flamingo Cát bà nằm trên bãi Cát Cò với vẻ đẹp nên thơ trữ tình với bờ cát trắng trải dài và biển xanh. Ngoài ra còn có nhiều tiện ích đẳng cấp quốc tế . Hãy cùng revoucher chúng tôi đi xem flamingo cát bà beach resort có gì và làm thế nào để đặt phòng tại khu resort cao cấp này nhé.