Gia Lai ở đâu
Gia Lai là một tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, Việt Nam. Tỉnh có diện tích 15.536,92 km², dân số năm 2019 là 1.120.460 người, mật độ dân số 72 người/km². Tỉnh lỵ là thành phố Pleiku.
Gia Lai nằm ở phía bắc Tây Nguyên, cách thành phố Hồ Chí Minh 620 km về phía tây bắc, cách Hà Nội 1.120 km về phía nam. Tỉnh có vị trí địa lý:
Phía đông giáp tỉnh Kon TumPhía tây giáp tỉnh Đắk Lắk và CampuchiaPhía nam giáp tỉnh Đắk Nông và tỉnh Phú YênPhía bắc giáp tỉnh Kon Tum và Lào.
Gia Lai có địa hình cao nguyên, độ cao trung bình 600-800 m so với mực nước biển. Tỉnh có nhiều sông suối, trong đó sông Sê San là sông lớn nhất.
Gia Lai có khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia thành hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.
Gia Lai là một tỉnh có nhiều tiềm năng kinh tế, trong đó có nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch. Tỉnh là một trong những địa phương có sản lượng cà phê lớn nhất cả nước. Gia Lai cũng là một điểm đến du lịch hấp dẫn, với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như núi lửa Chư Đăng Ya, Biển Hồ, làng Plei Ống
Các Đặc sản Gia Lai nổi tiếng
Cơm lam đặc sản gia lai
Món ăn này có cách làm khá là đơn giản. Chỉ cần một chiếc ống nứa được bịt kín hai đầu sau đó cho gạo nếp nương đã được ngâm vào bên trong. Tiếp đến người ta đem ống nứa đã có gạo bên trong này nướng trên bếp lửa. Quá trình nướng cơm cũng đòi hỏi một sự khéo léo và cẩn thận nếu không cơm sẽ bị sống hoặc cháy. Cơm lam có thể ăn cùng với muối vừng, thịt nướng hoặc cũng có thể ăn không, đều rất hấp dẫn.
Đặc sản Phở khô Gia lai
Một trong những món đặc sản Gia Lai rất đặc biệt nữa mà bạn nên thưởng thức đó chính là món phở khô. Món ăn này còn có một tên gọi khác là phở hai tô. Sở dĩ nó được gọi như vậy là khi thưởng thức món phở này, phần nước dùng và phần phở sẽ được chia làm hai tô khác nhau chứ không được chan vào một tô như những loại phở bình thường khác.
Phở khô với phần nước dùng được tách riêng.
Một tô phở khô sẽ gồm có nhiều nguyên liệu khác nhau. Bánh phở được làm từ bột gạo cay, sợi tương đối nhỏ nhưng lại khá mịn màng và có một độ dai vừa phải. Ngoài ra không thể thiếu thịt heo được băm nhỏ, gà xé sợi và hành khô phi giòn. Nước dùng phở khô sẽ được hầm từ thịt gà, thịt bò. Địa điểm tuyệt vời nhất để thưởng thức món phở khô đó chính là trên đường Nguyễn Văn Trỗi tại thành phố Gia Lai. Chỉ với khoảng từ 25 đến 30k là các bạn đã có thể no căng bụng với một bát phở khô thơm ngon, hấp dẫn rồi.
Mật ong rừng Gia Lai đặc sản núi rừng
Mật ong rừng là một loại đặc sản phổ biến của các tỉnh vùng núi cao và tại Gia Lai cũng vậy. Đất đai tại đây rất màu mỡ nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cây cối và các loài hoa phát triển. Vào mỗi mùa hoa nở sẽ thu hút rất nhiều ong về làm tổ và hút mật.
Mật ong rừng Gia Lai có vị ngọt thanh rất tự nhiên
Mật ong rừng Gia Lai có vị ngọt thanh rất đặc biệt, màu nâu sậm đẹp mắt. Không chỉ được dùng để uống, ăn mà mật ong rừng Gia Lai còn được sử dụng trong những bài thuốc đông y gia truyền.
Bún mắm cua món chấm đặc sản gia lai đậm đà
Nói đến những món đặc sản Gia Lai nổi tiếng thì chắc chắn không thể nào không nhắc tới bún mắm cua. Đây là một món ăn khá đặc biệt bởi cái mùi là lạ của nó. Khi mới ngửi bạn sẽ có cảm giác khó ăn tuy nhiên khi đã thử ăn rồi thì chắc chắn bạn sẽ thấy thích mê với hương vị tuyệt vời. Món ăn này tuy dân dã nhưng cách chế biến thì lại rất kỳ công và tỷ mỉ. Nó gồm nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: cua đồng, thịt ba chỉ, măng, nem, da lợn chiên giòn, bánh phồng tôm, bún cùng nhiều loại gia vị cần thiết khác.
Bún mắm cua có mùi thơm nồng và hương vị rất đậm đà.
Khi thưởng thức bún mắm cua, bạn sẽ cảm nhận được một cách rõ nét mùi thơm nồng của mắm nguyên chất, của nước cua lên men cùng hương vị cay cay của ớt, giòn giòn của da lợn,… Tất cả kết hợp lại với nhau một cách tài tình để làm nên một món ăn đặc sản Gia Lai vô cùng đặc biệt khiến ai ăn rồi đều sẽ nhớ mãi mãi.
Muối kiến vàng độc đáo của Krongpa
Có lẽ chỉ có đến Gia Lai bạn mới có cơ hội được nếm thử loại muối độc nhất vô nhị này. Đây là một loại muối vô cùng đặc biệt được chế biến từ loại kiến vàng tại vùng Ayun Pa, Krong Pa, tỉnh Gia Lai. Kiến sau khi được bắt từ trong rừng sâu về sẽ được đem rang qua và giã cùng với ớt cay. Ngoài ra người ta sẽ có thêm một số loại lá rừng, muối hột. Khi thành phẩm, muối kiến vàng sẽ là một loại gia vị chấm với hương vị tuyệt vời.
Muối kiến vàng là đặc sản nổi tiếng của Gia Lai.
Trên đây là một số món đặc sản Gia Lai nổi tiếng nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Chúng giống như những thứ gia vị đặc sắc, làm phong phú thêm cho nền ẩm thực Tây Nguyên nói riêng và của cả Việt Nam nói chung. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Gia Lai mới nhất của chúng tôi nhé.
Thư viện ảnh: Các Đặc sản Gia Lai nổi tiếng
Trang dành cho điện thoại: Các Đặc sản Gia Lai nổi tiếng